Xương Khớp Quảng Ninh

Dập não, tụ máu trong não

web sex

bonline lua dao

Giai phap IMS sex

imsvietnamese sex

webmobilegiare sex

bonline sex

Giai phap IMS lua dao

tracdiamiennam sex

maytracdia-faco sex

maydodac sex

web sex

webmobilegiare lua dao

thiet ke web 24h lua dao

thiet ke web 24h lua dao

mempop lua dao

thiet ke web 24h lua dao

tracdiamiennam lua dao

web sex

maytracdia-faco lua dao

web sex

maydodac lua dao

mempop sex

thiet ke web 24h lua dao

imsvietnamese lua dao

web sex

thiet ke web gia re lua dao

khoa van tay cao cap

Danh mục trái

Tìm Kiếm

Kiễn Thức Y Khoa

Thứ tư, 17.12.2014 04:38

Dập não, tụ máu trong não

 

Dập não là một trong những tổn thương hay gặp đồng thời cũng là một trong những thương tổn nặng nề nhất cảu chấn thương sọ não. Đó là những ổ chảy máu phối hợp với hoại tử tổ chức não ở các mức độ khác nhau.

Cơ chế hình thành do nhiều nguyên nhân có thể do đụng dập trực tiếp vào tổ chức não do tác nhân chấn thương, do thay đổi áp lực trong hộp sọ hoặc do tình trạng tăng giảm gia tốc đột ngột gây nên sụ va chạm giữa não vào xương sọ hay màng cứng.

Lâm sàng

Bệnh nhân thường có rối loạn tri giác. Những trường hợp dập não chảy máu lớn bệnh nhân thường hôn mê ngay sau tai nạn. Tình trạng rối loạn tri giác phụ thuộc nhiều vào mức độ và vị trí tổn thương.

Dấu hiệu thần kinh khu trú xuất hiện ngay sau chấn thương và tương ứng với vùng dập não. Dập não chảy máu vùng bao trong sẽ gây liệt đối bên, dập não chảy máu vùng thân não sẽ gây rối loạn hô hấp, thân nhiệt. Dập não vùng thái dương bên bán cầu ưu thế sẽ gây rối loạn ngôn ngữ.

Dãn đồng tử một bên trong dập não xuất huyết thường là biểu hiện của thoát vị não do tăng áp lực nội sọ.

Trong một số trường hợp khi có tổn thương lan tỏa của dập não chảy máu giữa các vùng chất xám và chất trắng bệnh nhân thường có rối loạn tri giác nặng nề kèm với các biểu hiện của suy não do tổn thương trục lan tỏa.

Hình ảnh CT scan

Vị trí: Phần lớn tổn thương thường nằm ở thùy thái dương (50%), thùy trán (33%), cạnh đường giữa (25%). Một số  tổn thương khu trú nằm ngay tại vùng vỡ ,lún sọ.

Đặc điểm CT : Trong giai đoạn sớm có thể bình thường hoặc các vùng giảm đậm độ bờ không rõ, kèm theo hay không các nốt nhỏ tăng đậm độ do chảy máu. Sau 24-48h các tổn thương mới xuất hiện, các tổn thương cũ lớn hơn, rõ hơn. Có thể xuất huyết muộn giai đoạn này. Các xuất huyết từ trước lớn hơn tạo nên khối máu tụ. Giai đoạn mãn có hình ảnh nhuyễn não hoặc teo não.

Tiến triển

Các ổ xuất huyết nhỏ hợp lại tạo khối lớn hơn. Khối máu tụ sớm có thể xảy ra sau 30 – 60 phút. Khối máu tụ chậm xảy ra sau 24 – 48h. Do vậy nếu CT scan ban đầu âm tính, tình trạng tri giác không cải thiện nên chụp lại CT sau 24-48h. Vùng tổn thương sau đó tiến triển thành nhuyên não, teo não khu trú hay toàn bộ.

Điều trị phẫu thuật

Cho tới nay chỉ định mổ trong dập não chảy máu, máu tụ trong não sau chấn thương còn nhiều bàn cãi. Một số tác giả chỉ định mổ khi khối dập não chảy máu, máu tụ lớn, khu trú, nằm ở nông hoặc ở các vùng ít chức năng.

Một số tác giả khuyên nên mổ ở trong giai đoạn muộn và khi bệnh nhân đã được điều trị nội khoa ổn định.

Chúng tôi thường chỉ định phẫu thuật mở sọ trán rộng hai bên, cắt liềm não, vá chùng màng cứng giải ép trong trường hợp dập não, tụ máu trong não trán hai bên. Hay mở sọ giải ép bán cầu khi dập não tụ máu trong não ở vị trí  thùy thái dương và đính gây tăng áp lực nội sọ.

Không nên mổ trong trường hợp bệnh nhân quá nặng, điểm Glassgow Score thấp, các tổn thương lan tỏa nằm ở vùng nhiều chức năng, ở sâu.

Tóm lại

Dập não tụ máu trong não là một thương tổn nặng mặc dù được điều trị sớm nhưng vẫn là một biến chứng nặng nề của chấn thương sọ não.

Đa số trường hợp điều trị bảo tồn một số ít cần can thiệp phẫu thuật mới mong cứu được bệnh nhân.

Tài liệu đính kèm:  155_59.jpg (17.12.2014 04:38)

Tin liên quan:
• Điều Trị Thoái Hóa Khớp Gối
• Phẫu thuật dẫn lưu não thất ra ngoài
• ĐI LẠI SAU PHẪU THUẬT THAY KHỚP HÁNG
• Gãy cột sống do loãng xương
• Tập phục hồi chức năng sau phẫu thuật tái tạo dây chằng chéo trước khớp gối
• Hội nghị chấn thương - Chỉnh hình toàn quốc lần thứ 12 tổ chức tại bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh
• CHỈ ĐỊNH THAY KHỚP HÁNG NHÂN TẠO
• Máu tụ dưới màng cứng cấp tính
• Não ung thủy
• Đứt dây chằng chéo sau khớp gối

TOP

Địa chỉ: Đường Đào Duy Anh - Mặt Hồ Sinh Thái chân cầu Bãi Cháy - Tp. Hạ Long - T. Quảng Ninh

ĐT: 033.3620403 Mobile: 0983.584.212 / 0913.584.212

Email: diencosmetic@gmail.com

video hosting ! streaming server ! khoa van tay ! live broadcast ! chuong cua co hinh ! luu tru video truc tuyen !
lu tru du lieu video video ! luu tru video tren mang ! top video hosting sites ! video hosting mien phi ! chuong cua co hinh cao cap streaming video server ! live broadcast software mac ! Khoa van tay cao cap
live video streaming software for mac chuong cua han quoc cao cap video hosting sites for business luu tru du lieu truc tuyen video hosting chat luong khoa van tay cao cap dang dau streaming server open source